Những Điều Ứng Viên Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Cần Lưu Ý Để Tránh Bị Lừa Đảo Khi Tìm Việc

Cuối năm là mùa cao điểm tuyển dụng nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn để phục vụ nhu cầu của khách hàng tăng cao. Nhiều đối tượng cũng lợi dụng dịp này để đăng những thông tin tuyển dụng lừa đảo người lao động. Vậy ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn cần lưu ý những điều gì để tránh rơi vào bẫy của những đối tượng này?

Cuối năm, cận Tết, nhu cầu sử dịch vụ ăn uống, lưu trú của khách hàng tăng nhanh, các nhà hàng, khách sạn đòi hỏi phải tuyển thêm nhiều nhân sự để đảm bảo mang đến cho khách sự hài lòng cao nhất. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là lúc các nhà hàng, khách sạn đẩy mạnh các hoạt động để hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra, đồng thời lên kế hoạch kinh doanh cho năm mới. Vì vậy, nhà hàng, khách sạn nào cũng tuyển thêm nhiều nhân sự ở nhiều vị trí, trong đó, phổ biến nhất là vị trí Nhân viên Phục vụ, Lễ tân, Phụ bếp, Buồng phòng…

Nhiều ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn, những sinh viên… cũng tranh thủ dịp này ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn để tìm một công việc thích hợp với sở thích và khả năng, vừa kiếm thêm thu nhập vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm. Lợi dụng lúc nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu tìm việc đều tăng cao, nhiều đối tượng lừa đảo đã đăng những thông tin tuyển dụng hấp dẫn và nếu không thận trọng, bạn sẽ dễ dàng “mắc bẫy”, bị quỵt tiền lương, bóc lột sức lao động…

 Những Điều Ứng Viên Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Cần Lưu Ý Để Tránh Bị Lừa Đảo Khi Tìm Việc
Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi tìm việc làm? – Ảnh: Internet

Để tránh bị lừa đảo khi tìm việc, ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn cần “bỏ túi” những lưu ý sau:

1. Tìm việc tại các website, fanpages uy tín

Hiện nay, đa số ứng viên đều tìm việc thông qua các website tìm việc làm, các fanpages… Nhiều website, fanpages tích hợp thông tin tuyển dụng nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau khá phức tạp. Một số đối tượng dùng tên một đơn vị khác để đăng thông tin tuyển dụng hoặc tự tạo ra tên công ty, địa chỉ… để đăng tuyển dụng. Ứng viên thường bỏ qua thao tác xác minh lại những thông tin tuyển dụng này, chỉ đọc sơ qua, thấy được là nộp hồ sơ ngay. Sự phức tạp của quá nhiều thông tin tuyển dụng và tính thiếu thận trọng là nguyên nhân khiến bạn rơi vào “bẫy” của những đối tượng lừa đảo.

Cách tốt nhất là bạn nên tìm thông tin tuyển dụng tại các website, fanpage tìm việc làm uy tín hoặc vào trực tiếp website, fanpage của chính nhà hàng, khách sạn bạn muốn làm để tìm thông tin tuyển dụng.

2. Thận trọng với những thông tin tuyển dụng không rõ ràng

Những thông tin tuyển dụng chỉ thể hiện chung chung là tuyển nhân viên cho bộ phận nào, không yêu cầu trình độ hay kinh nghiệm, tính chất công việc nhàn hạ, lương cao chính là những “mồi câu” ứng viên. Với những thông tin tuyển dụng này, đa số ứng viên đều cảm thấy mình phù hợp và nộp hồ sơ. Hãy thận trọng với những nội dung tuyển dụng không rõ ràng, tìm hiểu kỹ công việc mình ứng tuyển: Yêu cầu công việc có phù hợp với chuyên môn, kỹ năng mà bạn có không; có những yêu cầu nào đặc biệt mà vị trí công việc cần; những ai có thể làm người tham khảo thông tin khi nhà tuyển dụng yêu cầu… Bạn cũng có thể hỏi bạn bè, người thân hoặc lên mạng tìm kiếm thông tin về đơn vị tuyển dụng để xác minh.

Những Điều Ứng Viên Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Cần Lưu Ý Để Tránh Bị Lừa Đảo Khi Tìm Việc
Bạn nên thận trọng với những thông tin tuyển dụng mập mờ, chung chung – Ảnh: Internet

3. Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

Trong trường hợp bạn tìm việc thông qua các cơ sở giới thiệu việc làm, hãy nêu rõ công việc cần làm, khả năng đáp ứng, lương đề nghị và yêu cầu nhân viên tư vấn kiểm tra lại tính xác thực của công việc, thực hiện đúng cam kết mà hai bên đã đưa ra. Bạn cũng không nên đưa hồ sơ của mình cho những đối tượng tụ tập trước các cơ sở giới thiệu việc làm.

4. Không đóng tiền theo đề nghị của người phỏng vấn

Do tâm lý muốn nhanh chóng có việc làm cũng như không nắm rõ được cách thức tuyển dụng nhân sự nên nhiều ứng viên đã chấp nhận đóng tiền theo đề nghị của người phỏng vấn. Tuy nhiên, trên thực tế, không nhà tuyển dụng nào lại yêu cầu ứng viên phải đóng tiền khi đến tham gia phỏng vấn. Chỉ với những trường hợp công việc đặc thù như bảo vệ, lái xe… thì bạn mới phải đóng tiền để đảm bảo tài sản đơn vị và chỉ đóng khi đã vào làm việc, có hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Nếu người phỏng vấn đề nghị đóng tiền, bạn không nên đóng vì đó rất có thể là đối tượng lừa đảo, quỵt tiền ứng viên.

Đó là một số vấn đề mà bạn nên lưu ý để tránh bị lừa đảo khi đi tìm việc làm, nhất là trong mùa cao điểm tuyển dụng nhân sự như hiện nay. Với ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn, Chefjob.vn chính là kênh thông tin việc làm uy tín mà nhiều người lựa chọn. Đây cũng chính là “chiếc cầu nối” để liên kết ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp hai bên dễ dàng kết nối với nhau.

Những Điều Ứng Viên Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Cần Lưu Ý Để Tránh Bị Lừa Đảo Khi Tìm Việc
Chefjob – Kênh thông tin việc làm ngành Nhà hàng – Khách sạn được nhiều người lựa chọn

Chefjob.vn hiện là đối tác của hơn 1.000 đơn vị khách sạn (trong đó có 100 khách sạn 4, 5 sao cả nước) và 1.000 nhà hàng, chuỗi cafe cũng như đơn vị kinh doanh ẩm thực nên cơ hội việc làm luôn sẵn có. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian tìm kiếm, chọn lọc thông tin trên những website việc làm tổng hợp. Chỉ cần tạo một hồ sơ trên Chefjob.vn, đội ngũ nhân sự của Chefjob sẽ tiến hành phân loại, sắp xếp hồ sơ theo khả năng, kinh nghiệm và gửi đến đơn vị nhà tuyển dụng. Như vậy, bạn có thể yên tâm rằng hồ sơ của mình đã được gửi đến đúng đơn vị, đúng công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Bên cạnh đó, chính sách Ứng viên nâng cao của Chefjob cho phép bạn có thể tiếp cận nhanh chóng với những công việc tốt nhất, hấp dẫn nhất từ các đơn vị nhà hàng, khách sạn nổi tiếng.

Để tăng tính kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng, Chefjob cũng thường xuyên tổ chức các Ngày hội tuyển dụng với sự tham gia của các nhà hàng, khách sạn uy tín. Tại ngày hội, ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp với đại diện từ các nhà tuyển dụng và nếu thể hiện tốt, bạn sẽ có việc làm ngay sau khi ngày hội kết thúc.

Với Chefjob, cơ hội việc làm hấp dẫn, phù hợp với năng lực chuyên môn nằm ngay trong tầm tay của bạn. Thời điểm cuối năm, vô vàn cơ hội việc làm ở mọi vị trí từ các nhà hàng, khách sạn đang chờ đợi bạn chinh phục. Truy cập ngay vào Chefjob.vn hoặc fanpage Việc làm Nhà hàng – Khách sạn để khám phá những công việc tốt nhất.

Mọi thắc mắc, khách hàng gọi đến Tổng đài 1900 2175 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *