Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter Ấn Tượng Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

Cover letter là gì? Làm thế nào để thu hút nhà tuyển dụng chỉ với cover letter? Đây là những câu hỏi thường thấy đối với ứng viên hiện nay trên con đường tìm kiếm vị trí công việc lý tưởng. Cùng Chefjob.vn tìm cách viết cover letter ấn tượng, tự tin chinh phục các doanh nghiệp hàng đầu nhé.

Theo bạn, đâu là yếu tố quan trọng nhất để nhà tuyển dụng chú ý đến ứng viên? Một chiếc CV dày đặc kinh nghiệm? Phong thái tự tin hay trang phục lịch sự? Thực tế cho thấy, ấn tượng đầu tiên lại nằm ở cover letter. Vậy cover letter là gì? Tại sao cover letter lại quan trọng với ứng viên nếu muốn tìm được công việc ưng ý?

Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter Ấn Tượng Ngành Nhà Hàng Khách SạnBên cạnh CV, cover letter là công cụ quan trọng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng – Ảnh: Internet

Cover letter là gì?

Cover letter được hiểu như thư ứng tuyển, là văn bản ứng viên gửi kèm với CV cho nhà tuyển dụng. Cover letter có thể được tạo thành file word hoặc viết trực tiếp trên nội dung email, đề cập đến lý do ứng viên lựa chọn doanh nghiệp và thuyết phục nhà tuyển dụng chọn ứng viên cho vòng tiếp theo. Từ cover letter, doanh nghiệp sàng lọc ứng viên tiềm năng, phù hợp với vị trí đang cần để tiến hành phỏng vấn.

Vì sao cover letter lại quan trọng?

CV có nhiệm vụ trình bày đầy đủ và chi tiết quá trình học tập, làm việc, thông tin cá nhân của ứng viên. Trong khi đó, cover letter làm nổi bật các điểm mạnh liên quan đến công việc. Ứng viên thể hiện định hướng và mục tiêu sự nghiệp cá nhân ngay tại cover letter, mang giá trị lợi ích thiết thực, tác động nhanh – mạnh – hiệu quả đến lựa chọn của nhà tuyển dụng. Qua đây, doanh nghiệp có cái nhìn cơ bản về ứng viên và phần nào biết được bạn có phải là nhân sự mà họ đang tìm kiếm hay không.

Hướng dẫn viết cover letter ấn tượng

Hiện nay có nhiều hình thức trình bày cover letter, nếu lần đầu soạn thảo bạn có thể lưu về các cover letter mẫu cho sinh viên mới ra trường và chỉnh sửa thông tin cho phù hợp với vị trí, doanh nghiệp ứng tuyển. Theo các chuyên gia nhân sự, dù sử dụng cho bất kể vị trí nào thì một cover letter hoàn chỉnh, có khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cần đầy đủ các thông tin sau đây:

Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter Ấn Tượng Ngành Nhà Hàng Khách SạnLời mở đầu rất quan trọng ở mỗi cover letter đạt tiêu chuẩn – Ảnh: Internet

Lời chào mở đầu: Dựa vào thông tin tuyển dụng hoặc do bạn thu thập được về người trực tiếp nhận đơn ứng tuyển, ứng viên dùng “Dear … (tên người nhận/ tên doanh nghiệp)”. Nếu xác định được giới tính và tên người nhận thư, bạn có thể thêm vào danh xưng Mr/ Ms/ Mrs cho phù hợp.

Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần trình bày đoạn mở đầu trong khoảng 1 – 2 câu là vừa đủ, tránh kể lể dài dòng. Phần này sẽ đề cập đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển, cách thức ứng tuyển hay cách bạn tiếp nhận tin tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển nhân sự vị trí Phụ bếp qua Chefjob.vn và tôi rất quan tâm đến công việc này.”

Nội dung trọng tâm: Gồm 1 – 2 đoạn nhỏ, cố gắng thể hiện tất cả nội dung quan trọng một cách ngắn gọn nhất. Ứng viên lưu ý không nên viết quá dài vì nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua cover letter của bạn thôi.

  • Kinh nghiệm cá nhân mà theo bạn có thể làm tốt công việc này?
  • Vì sao bạn lựa chọn doanh nghiệp này?
  • Lý do bạn nghĩ mình là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này?
  • Mục tiêu trong tương lai mà bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho cả hai bên?

Kết thúc thư: Nhấn mạnh vấn đề và nguyện vọng được hợp tác với quý công ty, cung cấp thông tin liên hệ cần thiết (số điện thoại, email…) để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đề cập đến CV hoặc tài liệu đính kèm khác để nhắc nhà tuyển dụng xem xét kỹ hơn.

Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter Ấn Tượng Ngành Nhà Hàng Khách SạnỨng viên cần chuẩn bị trước một bản cover letter hoàn chỉnh trước khi ứng tuyển – Ảnh: Internet

Việc hướng dẫn cách viết cover letter bằng tiếng Anh cũng không quá khác biệt so với cách viết bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, dễ dàng chinh phục doanh nghiệp nước ngoài, ứng viên cần chuẩn bị một bản cover letter chuẩn, có thể tải tại đây. Thông tin chia sẻ cover letter là gì vừa rồi không chỉ giúp ứng viên chuẩn bị hồ sơ đúng tiêu chuẩn mà còn góp phần tạo sự chuyên nghiệp, nhanh chóng lấy được sự tin cậy của doanh nghiệp.

Tin liên quan

Mẹo Hay Giúp Thư Ứng Tuyển Hút Nhà Tuyển Dụng Mà Ứng Viên Cần “Khắc Cốt Ghi Tâm”

Tạo CV Ấn Tượng Và Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng Không Khó Như Bạn Nghĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *