Cách Decor Món Ăn – Tuyệt Chiêu Hút Khách Của Đầu Bếp

Cách decor món ăn (trình bày và trang trí món ăn) được đánh giá là một trong những tuyệt chiêu hấp dẫn hiệu quả thực khách của các Đầu bếp. Cách decor món ăn Âu có khác gì món Á? Có phải món ăn được decor chỉ để đẹp mắt? Theo chân Chefjob để khám phá ngay bây giờ.

Nếu như hương vị và chất lượng được xem là linh hồn thì cách bài trí món ăn được ví như gương mặt của món ăn đó. Dù món ăn có ngon đến đâu mà trông không bắt mắt thì mức độ hài lòng của thực khách chắc chắn không cao. Theo thời gian, thị hiếu ẩm thực ngày càng tăng lên làm cho các Đầu bếp cần thể hiện sự sáng tạo của mình qua cách decor món ăn (trình bày và trang trí món ăn) để hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cách Decor Món Ăn – Tuyệt Chiêu Hút Khách Của Đầu Bếp
Bên cạnh chất lượng về mùi vị thì cách trình bày đẹp mắt cũng là yêu cầu cần có mỗi món ăn – Ảnh: Internet

Bạn yêu thích ẩm thực?

Bạn bị “hớp hồn” bởi cách trang trí lôi cuốn của các món ăn?

Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn?

Vậy thì cùng Chefjob khám phá ngay qua bài viết này.

Cách decor món ăn là gì?

Cách decor món ăn hay trang trí, trình bày món ăn là sự sắp đặt các thực phẩm của món ăn theo ý đồ của các Đầu bếp, dĩ nhiên tất cả chúng phải có sự liên kết, thống nhất với nhau để thực khách hiểu được. Mọi nguyên liệu đều có thể trở thành chủ đạo để làm nổi bật món ăn. Khi decor món ăn, những người ở vị trí Đầu bếp cần phân chia thành phẩm và nguyên liệu trang trí, đặt các yếu tố chính và phụ sao cho hài hòa, cân bằng.

Cách Decor Món Ăn – Tuyệt Chiêu Hút Khách Của Đầu Bếp
Bài trí thích hợp giúp món ăn trở nên nổi bật hơn – Ảnh: Internet

Cách decor món ăn – tuyệt chiêu hút khách của Đầu bếp

Vì sao decor món ăn là tuyệt chiêu hút khách của Đầu bếp? Vì 4 lý do sau đây:

  • Trang trí một cách phù hợp sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho món ăn, hấp dẫn thực khách.
  • Kích thích sự thèm ăn và ngon miệng cho khách, giúp hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.
  • Thể hiện đẳng cấp, sự tài hoa, khéo léo và kiến thức ẩm thực của người Đầu bếp.
  • Đối với những món ăn mới, cần được quảng bá rộng rãi đến thực khách thì decor là một giải pháp hiệu quả được các Đầu bếp thường xuyên sử dụng ngoài việc chú trọng đến chất lượng của món ăn. Nhờ sức hút từ vẻ đẹp của “gương mặt đại diện”, món ăn sẽ dễ dàng gây thiện cảm với thực khách, nhờ đó mà được lựa chọn và tan tỏa rộng rãi hơn.

Dĩ nhiên, nếu tuyệt chiêu của các Đầu bếp thành công thì chiến thuật tại nhà hàng, khách sạn đó cũng trở nên hiệu quả.

Cách Decor Món Ăn – Tuyệt Chiêu Hút Khách Của Đầu Bếp
Sự hấp dẫn của các món ăn được bài trí cẩn thận kích thích thực khách hơn – Ảnh: Internet

Nghệ thuật decor món ăn Nhật Bản

Với từng món ăn khác nhau, các Đầu bếp sẽ dựa trên nhiều yếu tố: Địa lý, văn hóa, tác dụng, hình dạng,… để trang trí và trình bày để hợp lý. Cách decor món ăn Âu sẽ có nhiều sự khác biệt với cách decor món Á. Là một trong những quốc gia được đánh giá cao về ẩm thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ khắp thế giới, Nhật Bản còn khiến thực khách năm châu mê mẩn bởi nghệ thuật decor độc đáo.

Tính thẩm mỹ trong các món ăn Nhật được thể hiện qua các giác quan: Thị giác, khứu giác, vị giác và cả quan niệm tam ngũ: Ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Trong đó ngũ vị gồm ngọt, chua, cay, đắng, mặn; ngũ sắc có trắng, vàng, xanh, đỏ, đen; còn ngũ pháp thì có sống, nướng, ninh, chiên, hấp.

Cách Decor Món Ăn – Tuyệt Chiêu Hút Khách Của Đầu Bếp
Các món Nhật được các Đầu bếp trang trí khá cầu kỳ và công phu – Ảnh: Internet

Người Nhật đòi hỏi rất cao đến sự sắp đặt của mỗi món ăn được trang trí trên đĩa lẫn bàn ăn. Các món Nhật có hướng về mĩ vị tự nhiên nên cần thể hiện sự trang nhã, thanh tao khi thưởng thức ẩm thực dù đó là bữa tiệc hay bữa cơm gia đình.

Yếu tố mùa vụ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, các Đầu bếp còn dựa trên đó để lựa chọn cách trang trí sao cho hài hòa nhất để tôn lên nét cảm quan tổng thể thiên nhiên. Sushi, sashimi, tiệc Nyotaimori – cơ thể phụ nữ được trang điểm bằng ẩm thực,… là đỉnh cao của nghệ thuật decor của món ăn Nhật.

Thế giới ẩm thực đa dạng, phong phú đến mức càng tìm hiểu, ta lại cảm thấy mình vốn dĩ chỉ là hạt cát bé nhỏ giữa sa mạc bao la. Và cách decor món ăn là một trong những nghệ thuật đỉnh cao giúp nâng tầm món ăn. Bạn thích thú với decor món ăn của quốc gia nào? Cùng chia sẻ kiến thức với mọi người nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *