Kỹ Năng Ra Quyết Định – Chìa Khóa Dẫn Lối Thành Công

Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng, chính xác dựa trên tình hình thực tế và dự đoán tương lai là chìa khóa giúp bạn thành công hơn không chỉ trong sự nghiệp mà còn cả cuộc sống.

Dù đang còn đi học hay đã đi làm, Chefjob tin chắc rằng bạn đã hơn một lần phải đưa ra lựa chọn. Vào lúc ấy, bạn đã dựa trên những điều gì để quyết định? Là vì sở thích đam mê, vì ảnh hưởng của người khác hay do suy nghĩ trực quan trên thực tế của bạn? Nếu làm tốt, bạn sẽ đến gần hơn với hai chữ thành công, nếu đưa ra quyết định sai lầm thì bạn sẽ thất bại. Đó là do tại sao các chuyên gia cho rằng, kỹ năng ra quyết định cực kỳ quan trọng. Làm thế nào để đưa ra quyết định tối ưu nhất? https://chefjob.vn sẽ tiết lộ cho bạn ngay sau đây.

Kỹ Năng Ra Quyết Định – Chìa Khóa Dẫn Lối Thành Công
Kỹ năng ra quyết định là chìa khóa giúp bạn đến gần hơn với thành công – Ảnh: Internet

Đừng để người khác tác động dễ dàng

Dĩ nhiên, trước khi bạn đưa ra bất kỳ một quyết định quan trọng nào đó, bạn cần tham khảo ý kiến của nhiều người nhưng hãy nhớ rằng, lời khuyên của họ chỉ nên dừng lại ở một mức tham vấn nào đó chứ không phải bạn sẽ lệ thuộc vào nó. Chẳng hạn, từ nhỏ bạn đã có năng khiếu về ẩm thực và thích nấu nướng, bạn muốn trở thành một Đầu bếp nhưng gia đình ngăn cản bạn vì việc làm Đầu bếp Á Âu thực sự rất vất vả. Bạn nên hiểu rằng, nghề nào cũng có những thách thức riêng, nếu bạn không vượt qua thì dù là nghề gì thì bạn cũng đâu làm tốt được. Vậy nên, hãy chọn con đường mà mình đam mê, để khi gặp phải khó khăn, bạn sẽ vì niềm yêu thích mà nỗ lực để thành công.

Kỹ Năng Ra Quyết Định – Chìa Khóa Dẫn Lối Thành Công
Đừng để bị ảnh hưởng quá nhiều bởi người khác – Ảnh: Internet

Biết nên khi nào cần lời khuyên từ người khác

Với công việc và ngay cả trong cuộc sống thường ngày của chúng ta là một chuỗi kéo dài của những quyết định, quyết định trước sẽ ảnh hưởng đến hành động và quyết định phía sau. Do đó, bạn cần biết được việc gì mình có thể tự làm chủ, việc gì cần đến sự hỗ trợ của người khác để giúp bạn thẩu hiểu vấn đề, từ đó đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Tất nhiên, đừng gặp ai cũng “la làng” lên vì các trở ngại của mình, bạn nên tìm đến những người mà bạn cảm thấy thực sự tin tưởng và có thể cho lời khuyên tốt nhất đến bạn.

Kiên định với quyết định của bản thân

Một khi đã đưa ra quyết định, bạn cần kiên định với nó và cố gắng thực hiện bằng cả nhiệt huyết của mình. Đừng vội vàng thay đổi khi nghe người khác nói này nói nọ. Vì sao ư? Vì cuộc đời bạn là do bạn định đoạt, không ai sống thay làm làm thay tất cả những điều này cho bạn cả. Biết giữ vững lập trường, tất nhiêu theo một chiều hướng tích cực sẽ giúp bạn có được thành quả chất lượng.

Kỹ Năng Ra Quyết Định – Chìa Khóa Dẫn Lối Thành Công
Bạn cần kiên định với lựa chọn của bản thân – Ảnh: Internet

Viết ra những phương án và tiến hành lựa chọn

Khi bạn viết ra những phương án, lý do tại sao bạn lại quyết định như vậy và nhìn lại, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để từ đó lựa chọn cách giải quyết tốt nhất. Đây cũng là cách để bạn biết được bản thân đã suy nghĩ như thế nào và bạn dành phần lớn thời gian để tìm hiểu cho quyết định nào nhất, bạn có thể gạt bỏ dần các quyết định theo phương pháp loại trừ để có được đáp án phù hợp.

Là ngành Dịch vụ nên nhân viên trong nhà hàng, khách sạn luôn đối mặt với những thách thức, cơ hội nhất định khi làm việc, do vậy mà kỹ năng ra quyết định nhất định phải có. Dù ở vị trí Lễ tân, nhân viên Pha chế hay Quản lý nhà hàng,… thì kỹ năng ra quyết định cũng rất cần thiết. Nếu bạn không phải là người giỏi đưa ra lựa chọn khi có nhiều hơn một cách giải quyết, hãy học tập những lời khuyên trên đây của Chefjob. Chúc bạn nâng cao kỹ năng ra quyết định của mình nhanh chóng, chuẩn xác, phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *