Deal Lương Là Gì? Nghệ Thuật Đàm Phán Lương Hiệu Quả Cho Ứng Viên

Deal lương là gì? Bạn đã biết làm thế nào để có cách deal lương hiệu quả? Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể học hỏi để đạt được mục tiêu gần nhất với mong muốn của ứng viên. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về kỹ năng đàm phán lương giúp ứng viên có được mức lương như ý nhé.

Deal Lương Là Gì? Nghệ Thuật Đàm Phán Lương Hiệu Quả Cho Ứng Viên
Bạn đã biết cách deal lương với nhà tuyển dụng chưa? – Ảnh: Internet

Lương luôn là một vấn đề quan trọng, phản ánh giá trị bản thân và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Do đó, khi phỏng vấn xin việc làm, ứng viên nào cũng đều mong nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận mức lương mình đã đề nghị. Nghệ thuật đàm phán lương dưới đây sẽ giúp bạn chứng minh được mức lương mình đưa ra là hoàn toàn hợp lý và khiến nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận.

Deal lương là gì?

Deal lương là quá trình đàm phán các vấn đề lương bổng chính thức giữa ứng viên và nhà tuyển dụng thông qua buổi phỏng vấn. Deal lương giúp ứng viên nhận được mức thu nhập xứng đáng với năng lực và vị trí công việc. Mức lương của những người cùng vị trí có thể khác nhau dựa vào khả năng deal lương của ứng viên.

Cách thỏa thuận lương khi phỏng vấn

Cách deal lương với sếp để đạt được mức kỳ vọng không hề khó nếu bạn tự tin vào năng lực bản thân. Dưới đây là kinh nghiệm deal lương mà các chuyên gia Nhân sự khuyên ứng viên nên áp dụng:

Kinh nghiệm và kỹ năng

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rõ năng lực của bạn đáp ứng tốt công việc và bạn có thể làm tốt hơn với những kinh nghiệm đó. Một ứng viên càng được đánh giá cao thì quá trình deal lương càng diễn ra thuận lợi hơn.

Deal Lương Là Gì? Nghệ Thuật Đàm Phán Lương Hiệu Quả Cho Ứng Viên
Muốn có lương như kỳ vọng, hãy tự tin đàm phán – Ảnh: Internet

Thành quả mà bạn đã đạt được

Nhà tuyển dụng sẽ không có cơ sở đặt niềm tin vào bạn chỉ qua một danh sách “quá khứ rực rỡ” mà bạn chia sẻ trong buổi phỏng vấn. Hãy thống kê toàn bộ thành quả mà bạn có được trước đây một cách cụ thể nhất.

Đừng hỏi trước về lương

Thời điểm deal lương lý tưởng nhất chính là lúc bạn nhận ra họ đã có cái nhìn tích cực về bạn và đưa ra câu hỏi về mức lương bạn mong muốn. Ứng vien tuyệt đối đừng bao giờ hỏi nhà tuyển dụng trước về lương, điều này thể hiện khao khát mãnh liệt về công việc nhiều hơn là phía doanh nghiệp cần bạn cho vị trí này.

Các giải pháp thay thế cho tiền mặt

Một trong những cách deal lương được các chuyên gia Nhân sự đánh giá cao chính là đưa ra giải pháp thay thế, thay vì quy tất cả ra tiền mặt. Bạn có thể nhận được mức lương thấp hơn đề nghị nhưng bạn có thể yêu cầu các loại phúc lợi khác như: Ngày nghỉ, thưởng, lợi nhuận, tăng lương định kỳ, phụ cấp ăn trưa, đi lại…

Những điều “cấm kị” khi deal lương

Ứng viên cần lưu ý giữ vững tinh thần bình tĩnh, đàm phán lương một cách khéo léo và tuyệt đối không phạm phải những điều sau:

  • Không mang cuộc sống cá nhân vào đàm phán.
  • Thương lượng lương không chỉ riêng về tiền bạc.
  • Tiết lộ mức lương hiện tại.
  • Chấp nhận lời đề nghị đầu tiên.
  • Dùng kiểu câu: “Mức lương cho vị trí này ngoài thị trường là 800 USD/ tháng nhưng tôi sẽ nhận mức 500 USD”, “Lời đề nghị này thật không xứng đáng”, “Tôi xin lỗi nhưng…”
Deal Lương Là Gì? Nghệ Thuật Đàm Phán Lương Hiệu Quả Cho Ứng Viên
Nhớ cân nhắc các phúc lợi khác bên cạnh tiền lương – Ảnh: Internet

Nghệ thuật đàm phán lương đòi hỏi ứng viên phải kiểm soát lời nói, tâm trạng và cử chỉ. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu mức lương của một vài công ty khác cho chức vụ tương đương để có mục tiêu phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Chefjob, các bạn ứng viên sẽ tự tin thể hiện mình để nhận về mức thu nhập đúng như mong đợi nhé.

Tin liên quan

Cách Viết Đề Xuất Tăng Lương Giúp Nhân Sự Thuyết Phục Sếp

Lương Net, Lương Gross Là Gì? Chuyển Lương Net Sang Gross

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *