Ambivert Là Gì? Lợi Thế Của Người Vừa Hướng Nội Vừa Hướng Ngoại

Bạn chẳng phải người hướng nội, cũng không hẳn là người hướng ngoại, bạn thuộc nhóm người Ambivert? Vậy Ambivert là gì? Lợi thế của những người vừa hướng nội vừa hướng ngoại sẽ giúp bạn “đối mặt” với cuộc sống như thế nào? Cùng Chefjob.vn khám phá tuýp người đặc biệt này nhé.

Ambivert Là Gì? Lợi Thế Của Người Vừa Hướng Nội Vừa Hướng Ngoại
Bạn có phải là một Ambivert? – Ảnh: Internet

Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu thể hiện của con người càng có nhiều thay đổi. Sự xuất hiện của nhóm trung gian giữa hướng nội và hướng ngoại như Ambivert khiến nhiều người lúng túng trong cách phân biệt. Kết quả test MBTI của bạn cho ra kết quả khác nhau giữa hai lần test, bạn không biết mình là Introvert (hướng nội), Extrovert (hướng ngoại) hay Ambivert?

Ambivert là gì?

Ambivert là thuật ngữ chỉ những người có xu hướng vừa hướng nội vừa hướng ngoại. Về cơ bản, người hướng nội sống khép mình, kín đáo, hiếm khi chia sẻ tâm sự của mình với người khác và cũng khó để hiểu những người này chỉ với vẻ bề ngoài. Người hướng ngoại lại cởi mở, dễ gần, thích tham gia hoạt động xã hội và luôn trong trạng thái tràn đầy năng lượng.

Xem thêm: Người Hướng Nội Nên Làm Nghề Gì? Công Việc Cho Người Hướng Nội

Như vậy, Ambivert hội tụ đầy đủ những tính cách của hai nhóm người trên. Họ thích sự vây quanh của mọi người nhưng cũng có lúc cần những khoảng lặng nhất định. Đặc điểm chính của tuýp người Ambivert là cân bằng, bởi ở họ có sự hài hòa giữa hai loại tính cách.

Ambivert Là Gì? Lợi Thế Của Người Vừa Hướng Nội Vừa Hướng Ngoại
Ambivert hội tụ tính cách của người hướng nội và hướng ngoại – Ảnh: Internet

Đặc điểm của nhóm người Ambivert

Những người vừa hướng nội vừa hướng ngoại luôn cố gắng tìm kiếm quy chuẩn xã hội, họ kết nối với mọi người và cân bằng khá tốt. Họ không quá thể hiện như người hướng ngoại nhưng biết cách trải nghiệm những hoạt động hòa nhập cộng đồng. Nhóm người này sở hữu nhiều đặc điểm linh hoạt, họ có sở thích cá nhân nhưng dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh.

Trong công việc, họ có thể làm việc cá nhân hoặc theo nhóm rất tốt, sẵn sàng mạo hiểm và đương đầu nhưng cũng lùi lại chờ thời cơ. Ambivert luôn lên kế hoạch hoạt động để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn. Trực giác của họ khá tốt, họ cảm nhận được cảm xúc của mọi người để kết nối theo nhiều cách với những người đó. Họ không sợ nói chuyện, cũng chẳng ngại lắng nghe và quan sát. Tuy nhiên, ở một vài thời điểm, sự linh hoạt này khiến họ khó dứt khoát trong nhiều quyết định.

Lợi thế của người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Tính linh hoạt, ổn định, trực giác nhạy bén là lợi thế rõ nhất ở nhóm Ambivert. Một người biết tận dụng những lợi thế này sẽ đủ nhiệt huyết, đủ quyết đoán để tiếp cận và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời, những Ambivert tập trung lắng nghe và biết cách thể hiện vừa phải sẽ bình tĩnh xử lý tình huống chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Như vậy, sự đa cảm của người hướng nội và sự độc đoán của người hướng ngoại luôn được trung hòa trong con người Ambivert.

Ambivert Là Gì? Lợi Thế Của Người Vừa Hướng Nội Vừa Hướng Ngoại
Ambivert sẽ nói ra quan điểm và sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người khác – Ảnh: Internet

Không có đúng và sai với người thuộc nhóm Ambivert, bởi phần lớn họ có khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Hiểu được Ambivert là gì, bạn sẽ có cách tìm ra tính cách thật sự của bản thân. Nếu bạn là một Ambivert, hãy tận dụng lợi thế của nhóm người này, linh hoạt các đặc trưng để áp dụng vào công việc.

Tin liên quan

DISC Là Gì? Nhóm Tính Cách Theo Mô Hình DISC

Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp – Bạn Có Phù Hợp Với Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *