7 Bí Quyết Đàm Phán – Từ Phim Ảnh Đến Đời Sống Thực

Đàm phán không chỉ là kỹ năng quan trọng của ứng viên trong phỏng vấn mà còn quyết định kết quả tốt đẹp cho nhiều hạng mục công việc hay cả trong cuộc sống thường ngày. Nắm chắc bí quyết đàm phán, bạn sẽ luôn đạt được mục đích của mình. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu 7 cách đàm phán cực kỳ hiệu quả này nhé.

7 Bí Quyết Đàm Phán – Từ Phim Ảnh Đến Đời Sống ThựcBất kỳ cuộc đàm phán nào cũng đòi hỏi bạn nắm chắc bí quyết để thành công – Ảnh: Internet

Người đàm phán tốt không bao giờ trở về tay không, họ luôn có cách để đạt được mục đích hoặc tối thiểu là một phần mục đích ban đầu. Kỹ năng đàm phán hoàn toàn có thể luyện tập theo thời gian, nhờ vào va chạm cuộc sống để hình thành kinh nghiệm. Bạn muốn đàm phán giỏi? Hãy nhanh chóng áp dụng các bí quyết mà những bộ phim dưới đây đã bật mí nhé.

Cực đại – Cực tiểu

Một người bắt đầu với giá trị thấp, người còn lại chọn giá trị cao hơn, như vậy khoảng trống giữa hai bên cho phép bạn dịch chuyển để đi đến một điều khoản dễ chấp nhận hơn. Đó là cách mà hai nhân vật chính Bretton James và Louis Zabel trong phim Wall Street: Money Never Sleeps đã áp dụng. Theo đó, bạn có thể dùng phương pháp đàm phán này trong deal lương khi phỏng vấn, luôn đưa ra một mức lương nhỉnh hơn để nhà tuyển dụng có cách tiến lùi phù hợp mà vẫn đảm bảo nhu cầu ban đầu của bạn.
Xem ngay: Những Điều “Cấm Kỵ” Khi Deal Lương Trong Buổi Phỏng Vấn

Thiết lập lòng tin của đối phương

Cách tốt nhất để nâng cao hiệu quả cho cuộc đàm phán chính là thiết lập uy tín cho mình, từ đó tạo dựng lòng tin nơi đối tác. Nếu đã xem True Grit, bạn sẽ không thể quên hình ảnh cô bé Mattie Ross khi đối mặt với một thương gia giàu kinh nghiệm đã không ngần ngại thể hiện rằng sự hiểu biết của mình về thị trường cũng như giá trị của từng con ngựa. Nhờ vậy, vị thương nhân buộc phải nghiêm túc trong quá trình thương lượng.

Hai bên cùng có lợi

Trong tất cả quá trình đàm phán, bên nào cũng mong phần lợi về phía mình và thành công thường xuất hiện khi hai bên có cảm giác hài lòng vì đã đạt được điều gì đó. Trong phim Godfather, diễn viên chính đã đưa ra một đề nghị mà đối phương không thể từ chối vì chiến lược quá đáng giá cho cả hai.

7 Bí Quyết Đàm Phán – Từ Phim Ảnh Đến Đời Sống ThựcCuộc đàm phán trong Wall Street: Money Never Sleeps cũng cho bạn nhiều bài học – Ảnh: Internet

Dự đoán tình huống có thể bỏ đi

Đàm phán để dẫn đến sự thỏa hiệp, tuy nhiên một khi bạn cảm thấy không hài lòng, bạn hoàn toàn có thể bỏ đi. Một người biết nói câu từ chối đúng lúc sẽ luôn đạt được ước nguyện. Cũng trong Wall Street: Money Never Sleeps, trong thời khắc đàm phán quan trọng giữa James và Zabel, James đã để lại lời đề nghị và bỏ đi. Hành động này khiến Zabel nhanh chóng so sánh và xem xét các lợi ích cũng như tổn thất trong đề nghị để đưa ra quyết định.

Kiên nhẫn trao đổi

Không ai có thể phủ nhận về một số cuộc đàm phán quan trọng cần khoảng thời gian khá dài. Bạn chậm rãi tiến hành từng bước và kiên nhẫn chờ đợi kết quả bởi nếu tiến độ xảy ra quá nhanh sẽ vô tình đẩy đối tác ra xa khỏi kế hoạch ban đầu. Điển hình trong A Hijacking, mặc dù trải qua 29 ngày mới giải cứu thành công con tin nhưng cả hai bên đều sẵn sàng đáp ứng điều kiện này.

Tự tin là trên hết

Chân lý về sự tự tin luôn xuất hiện trong các cuộc đàm phán thành công, không chỉ trong phim mà còn diễn ra thực tế ngoài đời. Một người tự tin sẽ biết cách vượt qua trở ngại, kiên định với lập trường, chắc chắn về những điều bản thân thật sự mong muốn và rõ ràng trong đàm phán.

Tuyệt đối không nói “KHÔNG”

Trong The Negotiator, nhân vật Samuel L. Jackson khuyên mọi người không sử dụng kiểu câu “không”, “sẽ không” hay “không thể” trong các cuộc giao tiếp, đặc biệt là khi đàm phán vì chúng khiến mọi chuyện chẳng đi tới đâu cả. Nếu không hài lòng, bạn có thể đưa ra một đề nghị phản hồi hoặc đề nghị cân nhắc thay vì thẳng thừng từ chối, trừ khi bạn thật sự muốn rút ra khỏi cuộc đàm phán này.

7 Bí Quyết Đàm Phán – Từ Phim Ảnh Đến Đời Sống ThựcTrong đàm phán, bạn nắm bắt tâm lý đối phương sẽ có cách xử lý phù hợp – Ảnh: Intermet

Đàm phán dù trong hoàn cảnh, đối tượng nào cũng có khó khăn nhất định mà người trong cuộc phải nắm chắc bí quyết, tâm lý đối phương mới dễ dàng thành công. Bạn muốn deal lương tốt? Bạn cần giành thắng lợi trong cuộc đàm phán kinh doanh sắp tới của công ty? Hãy nhanh chóng tham khảo 7 phương pháp mà Chefjob vừa chia sẻ nhé.

Tin liên quan

Ứng Viên Học Được Gì Từ Cuộc Tranh Luận Giành Chức Tổng Thống Mỹ?
Muốn Sự Nghiệp “Nổ Tung”, Bạn Cứ Tiếp Tục Giữ 7 Thói Quen Này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *