Mẹo Hay Giúp Thư Ứng Tuyển Hút Nhà Tuyển Dụng Mà Ứng Viên Cần “Khắc Cốt Ghi Tâm”

Thư ứng tuyển được xem là điều cần thiết đầu tiên mà bạn nên làm khi chuẩn bị hồ sơ xin việc gửi tới nhà tuyển dụng. Nhiều chuyên gia nhân sự tại Chefjob.vn đã đồng ý rằng, CV và thư ứng tuyển chính là hai “vũ khí lợi hại” nhất giúp ứng viên tiếp cận và tạo ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng.

Mẹo Hay Giúp Thư Ứng Tuyển Hút Nhà Tuyển Dụng Mà Ứng Viên Cần “Khắc Cốt Ghi Tâm”
Bạn đã biết cách tạo ấn tượng bằng thư ứng tuyển chưa? – Ảnh: Internet

Đối với những người đang chuẩn bị hồ sơ tìm việc, nhất là sinh viên mới ra trường thì việc chỉn chu giấy tờ là điều cần thiết để che đi khuyết điểm thiếu hụt kinh nghiệm. Hơn nữa, khi có quá nhiều ứng viên tương đồng về năng lực thì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn ứng viên có sự chuyên nghiệp trong việc chuẩn bị hồ sơ. Và thư ứng tuyển chính là một trong số tác động lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của thư ứng tuyển

Theo khảo sát tại các doanh nghiệp mới đây của Chefjob.vn, các cấp quản lý đảm nhiệm tuyển dụng đều đồng ý rằng họ xem thư ứng tuyển là lời giới thiệu chính thức của ứng viên với nhà tuyển dụng thông qua hình thức gián tiếp. Vì thư ứng tuyển là nơi mà ứng viên sẽ tóm lược về bản thân, khái quát về kiến thức, kinh nghiệm cũng như trình bày lý do tại sao họ là lựa chọn phù hợp với vị trí đó. Hơn nữa, thông qua thư ứng tuyển, nhà tuyển dụng còn nhìn nhận được phần nào về sự mong muốn hợp tác của ứng viên.

Chính vì thế, ngoài CV, ứng viên cũng cần chuẩn bị thư ứng tuyển sao cho thật hấp dẫn nhằm thu hút nhà tuyển dụng ngay.

Mẹo Hay Giúp Thư Ứng Tuyển Hút Nhà Tuyển Dụng Mà Ứng Viên Cần “Khắc Cốt Ghi Tâm”
Có nhiều cách giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng qua thư ứng tuyển – Ảnh: Internet

Cách viết thư ứng tuyển ấn tượng

Hình thức

 • Nên viết tay thay vì đánh máy: Có thể bạn đã biết, các công ty ở Mỹ đã chi ra tận 3,1 tỷ USD để giúp nhân viên cải thiện kỹ năng viết tay và có đến ½ nhà tuyển dụng được hỏi đều công nhận rằng họ luôn có ấn tượng đẹp và cho điểm ứng viên viết thư ứng tuyển bằng tay cao hơn người đánh máy.
 • Sử dụng màu mực đúng cách: Nếu bạn đang ứng tuyển vào các vị trí như Quản lý, Thu ngân, Lễ tân… thì nên sử dụng màu mực xanh hoặc đen truyền thống và chỉ sử dụng đúng một màu để viết, đừng biến lá thư ứng tuyển của mình thành bảy sắc cầu vồng khiến nhà tuyển dụng cảm thấy “nhức nhối”. Nếu ứng tuyển vào các vị trí đòi hỏi sự sáng tạo nhiều như Marketing thì bạn có thể phối với một số màu khác nhưng phải làm cho chúng hòa hợp, dễ nhìn.
 • Trình bày sạch đẹp, ngay ngắn, thẳng lối, biết cách nổi bật các ý chính.
 • Ngắn gọn trên một mặt giấy A4 là đủ, đừng quá dài dòng lê thê.
 • Tuyệt đối không được viết tắt, “đấu trí” với nhà tuyển dụng.

Nội dung

 • Cung cấp kinh nghiệm và công việc trước đây để nhà tuyển dụng hình dung được quá trình mà bạn đã trải qua. Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể thay thế bằng quá trình học tập, công tác khác mà bạn sử dụng kỹ năng tương ứng.
 • Biết chắt lọc các thông tin cần thiết để đưa vào thư ứnển dụng hiệu quả hơn, không cần phải gồng mình làm từ A đến Z như các mẫu thư ứng tuyển mà bạn tham khảo từ người đi trước hay trên mạng.
 • Nhấn mạnh đến đam mê và mong muốn được hợp tác cùng nhà tuyển dụng.

Mẹo Hay Giúp Thư Ứng Tuyển Hút Nhà Tuyển Dụng Mà Ứng Viên Cần “Khắc Cốt Ghi Tâm”
Hãy cô đọng nội dung bằng những điểm nhấn ấn tượng nhất – Ảnh: Internet

Thư ứng tuyển chưa có kinh nghiệm viết thế nào?

 • Mặc dù chưa có kinh nghiệm nhưng nếu biết cách, bạn vẫn chinh phục được nhà tuyển dụng nhờ vào:
 • Chứng chỉ, văn bằng giá trị khẳng định kiến thức và kỹ năng chuyên môn.
 • Kế hoạch mục tiêu rõ ràng để phát triển sự nghiệp tương lai.
 • Sự quan tâm đến vị trí và doanh nghiệp đang ứng tuyển.
 • Thế mạnh bản thân phù hợp công việc.

Theo đó, mẫu thư ứng tuyển ứng viên có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm không nhiều sự khác biệt, chỉ là nội dung có chút thay đổi do quá trình trải nghiệm không giống nhau.

Xem ngay MẪU THƯ ỨNG TUYỂN

Mục đích của thư ứng tuyển là truyền tải thông điệp khiến nhà tuyển dụng tò mò muốn tìm hiểu ứng viên nhiều hơn. Chính vì vậy, hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để viết lá thư ứng tuyển “chất như nước cất” nhé.

Tin liên quan

Cách Viết Email Ứng Tuyển Chuyên Nghiệp

Cách Viết Mail Gửi CV Xin Việc Ấn Đúng Chuẩn, Ấn Tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *