MBA là gì? Học MBA ở đâu? Lợi ích tấm bằng Thạc sĩ MBA

Là bằng cấp tổng quát, MBA cung cấp những kiến ​​thức quản lý cơ bản, nghĩa là người học sẽ có được cái nhìn toàn diện về kinh doanh trên các lĩnh vực như Marketing, tài chính và kế toán, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm quan trọng và kỹ năng lãnh đạo.

Các cựu sinh viên MBA nổi tiếng bao gồm CEO của các công ty đa quốc gia, doanh nhân thành đạt và cựu Chủ tịch: George W Bush, Michael Bloomberg, Tim Cook, Satya Nadella, Sundar Pichai, Sheryl Sandberg – tất cả họ đều có bằng MBA.

MBA là gì?

MBA là viết tắt của Master of Business Administration, nghĩa là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Đây là một chương trình đào tạo sau Đại học chuyên về lĩnh vực kinh doanh, cung cấp cho người học các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành nhà quản lý và lãnh đạo trong các doanh nghiệp.

Chương trình MBA thường kéo dài từ 1,5 – 2 năm, với các môn học về Kinh tế học, Phân tích định lượng, Tài chính, Kế toán, Marketing, Hành vi tổ chức, Chiến lược kinh doanh,… Chương trình MBA được thiết kế cho những người có mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Bằng MBA có thể giúp người học thăng tiến trong công việc, tăng thu nhập và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

MBA là gì? Học MBA ở đâu? Lợi ích tấm bằng Thạc sĩ MBA

MBA dành cho ai?

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh là chương trình học dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và mong muốn phát triển kiến thức và kỹ năng quản trị, để tìm kiếm vị trí tốt hơn trong công việc, đồng thời để mở rộng mạng lưới mối quan hệ với những người học khác và nhà tuyển dụng toàn cầu. Cụ thể:

 • Những người đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và muốn thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn. Bằng MBA sẽ giúp họ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm nhận các vị trí quản lý như trưởng phòng, giám đốc,…
 • Những người muốn khởi nghiệp, startup với những ý tưởng kinh doanh riêng của mình. Bằng MBA sẽ giúp họ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để xây dựng và phát triển doanh nghiệp.
 • Những người muốn chuyển đổi nghề nghiệp sang lĩnh vực kinh doanh. Bằng MBA sẽ giúp họ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để bắt đầu sự nghiệp mới trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Chủ doanh nghiệp và doanh nhân, chương trình MBA giúp họ nắm vững các nguyên tắc quản lý, nâng cao kỹ năng lãnh đạo và khả năng phân tích kinh doanh.
 • Sinh viên tốt nghiệp Đại học, các sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học nhưng đáp ứng đủ điều kiện về kinh nghiệm làm việc cũng có thể chọn học MBA, nâng cao kiến thức, kỹ năng để tăng lợi thế về cơ hội việc làm.
 • Những người muốn mở rộng mạng lưới quan hệ với những người có cùng chí hướng. Chương trình MBA là cơ hội để học viên kết nối với các học viên có cùng tầm nhìn và nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới.

Học MBA giúp tiến xa trong sự nghiệp

Theo Hội đồng tuyển sinh quản lý sau đại học™ (GMAC™), động lực nghề nghiệp hàng đầu dành cho sinh viên trường kinh doanh tương lai bao gồm cơ hội làm phong phú thêm cuộc sống, phát triển tiềm năng, tăng thu nhập, có được kiến ​​thức kinh doanh và nâng cao mạng lưới của họ – và những điều này lợi ích chỉ là một số trong rất nhiều lý do để lấy bằng MBA. Cụ thể hơn:

 1. Nâng cao kỹ năng quản trị chuyên sâu
 2. Mở rộng mạng lưới mối quan hệ
 3. Khởi nghiệp
 4. Góc nhìn rộng và đa chiều

Nâng cao kỹ năng quản trị chuyên sâu

Chương trình MBA thường bao gồm các môn học về quản trị chiến lược, quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị sản xuất,… Các môn học này cung cấp cho học viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực quản trị kinh doanh, giúp họ hiểu rõ hơn về các nguyên tắc, quy trình và cách thức quản trị hiệu quả.

Mở rộng mạng lưới mối quan hệ

Một trong những lợi ích quan trọng của việc học MBA là tạo ra cơ hội để gặp gỡ và giao tiếp với những người có cùng quan điểm và mục tiêu kinh doanh. Trong quá trình học, học viên thường được tham gia vào các nhóm làm việc, dự án tập trung và các hoạt động giao lưu xã hội, tạo điều kiện cho việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các đồng học, giảng viên và các chuyên gia kinh doanh khác.

Mạng lưới mối quan hệ này có thể rất có ích cho học viên sau khi tốt nghiệp MBA. Được biết đến và kết nối với những người thành công trong lĩnh vực kinh doanh có thể mở ra cơ hội mới, như tìm kiếm việc làm, thực hiện dự án, hợp tác kinh doanh hoặc tìm những nguồn lực và thông tin quan trọng. Mạng lưới mối quan hệ có thể giúp học viên tiếp cận với các nguồn tài chính, đối tác kinh doanh, khách hàng tiềm năng và những người có thể cung cấp kiến thức và kinh nghiệm hữu ích trong việc phát triển sự nghiệp và doanh nghiệp của mình.

Khởi nghiệp

Học MBA giúp học viên trang bị kiến thức và kỹ năng về quản trị kinh doanh, như:

 • Kiến thức tổng quan về kinh doanh: Các khái niệm, nguyên lý và phương pháp quản trị kinh doanh.
 • Kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực kinh doanh: Tài chính, Marketing, Chiến lược, Quản trị nhân sự,…
 • Kỹ năng phân tích, ra quyết định, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian,…

Những kiến thức và kỹ năng này đều có thể được ứng dụng vào việc khởi nghiệp. Ví dụ, kiến thức về tài chính giúp học viên lập kế hoạch tài chính, phân tích thị trường và huy động vốn. Kiến thức về Marketing giúp học viên xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm và tiếp cận khách hàng. Chính vì vậy, có thể nói học MBA tạo nền tảng để những người có niềm đam mê kinh doanh khởi nghiệp.

Góc nhìn rộng và đa chiều

Học MBA mở ra cánh cửa cho việc tiếp cận kiến thức đa dạng từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả mức độ chi tiết như quản lý nhân sự của doanh nghiệp và cả chiều sâu hơn như kỹ năng đưa ra quyết định chiến lược ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của tổ chức. Môi trường học tập của MBA, đặc biệt là khi học cùng với các thành viên khác đến từ nhiều ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh khác nhau, tạo ra cơ hội để trao đổi kiến thức và học hỏi từ những trải nghiệm đa dạng của họ. Từ đó mang lại góc nhìn đa chiều và khách quan hơn.

MBA là gì? Học MBA ở đâu? Lợi ích tấm bằng Thạc sĩ MBA

Tại sao nên học MBA?

 1. Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt
 2. Tăng cơ hội thăng tiến
 3. Tăng sự tự tin
 4. Tiên phong trong chuyển đổi số

Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt

Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi người lao động phải có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao. MBA là một tấm bằng có thể giúp người lao động đáp ứng được những yêu cầu đó. Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nghiệp cũng cần nhiều hơn các nhà quản lý, lãnh đạo có tư duy kinh doanh quốc tế để có thể cạnh tranh hiệu quả hơn.

Tăng cơ hội thăng tiến

Sở hữu bằng cấp MBA không chỉ là một thành tựu cá nhân mà còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên sở hữu bằng MBA vì họ được đánh giá cao về kiến thức chuyên sâu và kỹ năng quản lý xuất sắc.

Tăng sự tự tin

Trên hành trình học tập để đạt được bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA), các học viên sẽ trải qua nhiều hoạt động như thuyết trình, thực hiện dự án, tham gia buổi giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, cùng nhiều sự kiện khác. Đây là cơ hội quan trọng giúp học viên phát triển kỹ năng và nâng cao sự tự tin cho bản thân.

Tiên phong trong chuyển đổi số

Chương trình MBA còn được đánh giá cao trong tiên phong trong quá trình chuyển đổi số do chú trọng vào việc tích hợp công nghệ vào giáo trình. Các học phần về lãnh đạo, quản trị chiến lược,… giúp học viên phát triển khả năng lãnh đạo và triển khai các dự án đổi mới, trong đó có công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp.

Loại chương trình MBA

 1. MBA toàn thời gian
 2. MBA bán thời gian
 3. MBA điều hành
 4. MBA trực tuyến
 5. MBA specializations

MBA toàn thời gian

MBA toàn thời gian là trải nghiệm nguyên bản, phong phú, trong khuôn viên trường, được thiết kế dành cho những sinh viên mới bắt đầu và những người có thể đang muốn thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Chương trình MBA toàn thời gian kéo dài 2 năm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và được cung cấp bởi nhóm các trường kinh doanh ưu tú M7.

Chương trình MBA 1 năm đặc biệt phổ biến ở Châu Âu và Châu Á, mang lại trải nghiệm nhanh hơn và rút ngắn thời gian, mặc dù chương trình MBA toàn thời gian có nhiều hình thức khác nhau. Chương trình MBA của INSEAD chỉ mất 10 tháng để hoàn thành, trong khi London Business School cung cấp thời gian đầu ra linh hoạt sau 15, 18 hoặc 21 tháng học.

MBA bán thời gian

MBA bán thời gian cho phép học viên kết hợp giữa công việc và học tập, nghĩa là không bỏ lỡ công việc và cơ hội thăng tiến khi theo đuổi chương trình MBA. Các lớp MBA bán thời gian thường diễn ra vào buổi tối, cuối tuần hoặc theo hình thức mô-đun linh hoạt, kết hợp học trực tuyến với các buổi học trực tiếp.

MBA điều hành

MBA điều hành hay EMBA là chương trình MBA bán thời gian nhắm đến các chuyên gia có kinh nghiệm, cấp điều hành với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc. Các chương trình EMBA tập hợp các nhà lãnh đạo cấp cao để nâng cao kỹ năng, kết nối và chia sẻ kiến ​​thức, trong đó những người tham gia đưa các dự án chuyên môn của họ vào lớp học.

MBA trực tuyến

MBA trực tuyến là trải nghiệm MBA bán thời gian, siêu linh hoạt, cho phép học viên tiếp tục làm việc trong khi học tập thoải mái tại nhà. Các chương trình MBA trực tuyến thường yêu cầu thành phần nội trú (1-2 tuần), mặc dù ngày càng có nhiều chương trình MBA trực tuyến 100%. Nhiều chương trình MBA trực tuyến cũng cho phép người học trả phí cho mỗi học phần và tự lên kế hoạch cho thời gian học của mình. Điều này có nghĩa là thời lượng của các chương trình MBA trực tuyến có thể khác nhau, mặc dù thường mất khoảng hai năm để hoàn thành.

MBA specializations

Mặc dù MBA là bằng cấp tổng quát nhưng người học có thể chuyên sâu vào các lĩnh vực họ quan tâm. Các trường kinh doanh cung cấp nhiều chuyên ngành MBA khác nhau  bao gồm MBA về quản lý, phân tích kinh doanh, khởi nghiệp, tài chính, Marketing và nhân sự. Chúng thường kết hợp các khóa học MBA cốt lõi về quản lý với các khóa học chuyên môn tập trung vào lĩnh vực mà người học quan tâm.

Tại Hoa Kỳ, các chương trình STEM MBA có các chuyên ngành kết hợp các chủ đề STEM và sinh viên quốc tế tốt nghiệp STEM MBA có thể ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ tới ba năm mà không cần thị thực H-1B .

Người học cũng có thể theo đuổi bằng kép tại hầu hết các trường kinh doanh, kết hợp MBA với bằng thạc sĩ kinh doanh chuyên ngành hoặc các chương trình liên đại học như JD MBA , do các trường luật và trường kinh doanh cùng cung cấp.

MBA là gì? Học MBA ở đâu? Lợi ích tấm bằng Thạc sĩ MBA

Chi phí học MBA

Theo Báo cáo Business Because Cost of MBA năm 2023 , tổng chi phí trung bình để học một trong những chương trình MBA toàn thời gian được xếp hạng hàng đầu thế giới là 202.000 USD. Con số này bao gồm chi phí học phí, các khoản phí bổ sung, chi phí sinh hoạt và bảo hiểm y tế.

Chi phí học MBA thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi học. Tổng chi phí trung bình của một chương trình MBA toàn thời gian, được xếp hạng hàng đầu ở Hoa Kỳ là 233.000 USD, trong khi ở Châu Âu là 146.000 USD và ở Châu Á là 113.000 USD.

Học phí cho các chương trình MBA toàn thời gian được xếp hạng hàng đầu trong báo cáo Business dao động từ 64.000 USD đến khoảng 173.000 USD.

Có nhiều chương trình MBA toàn thời gian với chi phí phải chăng hơn nhưng mang lại chất lượng học tập và kết quả tương tự. MBA của Trường Đại học Bath, có giá 46.875 USD cho sinh viên quốc tế. Chương trình MBA của Trường Kinh doanh Birmingham với 40.625 USD, cung cấp hai chương trình MBA có giá cả phải chăng nhất ở Vương quốc Anh.

Nếu người học học MBA bán thời gian, MBA trực tuyến hoặc EMBA, họ sẽ không phải trả thêm các khoản phí liên quan đến chi phí sinh hoạt và các chi phí phát sinh liên quan.

Song đó, các trường kinh doanh cung cấp nhiều loại học bổng MBA và hỗ trợ tài chính để giúp người học trang trải học phí, điều này có nghĩa là, đối với các chương trình MBA toàn thời gian, người học sẽ hiếm khi phải trả toàn bộ chi phí cho chương trình MBA của mình.

Những lợi ích này,cộng với mức lương, kỹ năng và mạng lưới sau chương trình MBA mà người học sẽ đạt được, thì cái giá của tấm bằng MBA sẽ không làm người học thất vọng khi cân nhắc lợi tức đầu tư (ROI của MBA).

MBA là gì? Học MBA ở đâu? Lợi ích tấm bằng Thạc sĩ MBA

Học MBA ở đâu?

MBA trong nước

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia
 • Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học RMIT Việt Nam

MBA quốc tế 

 • Harvard Business School
 • Stanford Graduate School of Business
 • Wharton School of the University of Pennsylvania
 • MIT Sloan School of Management
 • London Business School
 • University of Cambridge Judge Business School
 • University of Oxford Saïd Business School
 • University of Manchester Business School
 • Ivey Business School at Western University
 • University of Sydney Business School

MBA liên kết

 • Viện Quản trị và Công nghệ FSB, Đại học FPT
 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) liên kết với Đại học Western Sydney (Úc)

Sự khác nhau giữa MBA và mini MBA

MBA Mini MBA
Đơn vị cấp Trường Đại học uy tín Đơn vị không nằm trong hệ thống học vị quốc gia
Thời gian học Từ 1,5 – 2 năm Từ 3 – 6 tháng
Kiểm định Kiểm định gắt gao về chất lượng đào tạo Chưa được xây dựng theo quy chuẩn chung
Nội dung đào tạo Chương trình học có đầy đủ các môn học chuyên ngành về Tài chính – Kế toán, Marketing, Chiến lược kinh doanh, Vận hành doanh nghiệp, Quản trị nhân sự,… Tập trung vào các chủ đề quản trị, lãnh đạo cốt lõi như Marketing, Tài chính,  Khởi nghiệp, Chiến lược và Lãnh đạo.
Bằng cấp Bằng Thạc sĩ Chứng chỉ MBA

Câu hỏi thường gặp về MBA

Khi nào nên học MBA?

Khi nào nên học MBA thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc và khả năng tài chính của mỗi người. Một số thời điểm tốt để học MBA có thể kể đến như:

 • Sau khi tốt nghiệp đại học: Nếu có mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, thì học MBA sau khi tốt nghiệp đại học là một lựa chọn phù hợp.
 • Sau khi có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc: Nếu đã có một số năm kinh nghiệm làm việc, thì người học sẽ có một nền tảng vững chắc để học MBA. Họ sẽ có thể hiểu rõ hơn về các nguyên tắc kinh doanh và cách áp dụng chúng vào thực tế.
 • Khi muốn chuyển đổi nghề nghiệp: Chương trình MBA sẽ cung cấp cho người học các kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong một lĩnh vực mới.
 • Khi muốn khởi nghiệp: Nếu có ý định khởi nghiệp, học MBA có thể giúp  người học phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công.

Học MBA xong ra làm gì?

Người học có thể làm gì với tấm bằng MBA? Hầu như bất cứ điều gì mà người học đã đặt vào mục tiêu nghề nghiệp. MBA trang bị cho người học những công việc trong nhiều ngành và vai trò khác nhau. Các công việc MBA được trả lương cao điển hình, bao gồm:

 • Người quản lý tài chính
 • Cố vấn tài chính
 • Giám đốc nhân sự
 • Nhân viên ngân hàng và đầu tư
 • Quản lý IT
 • Tư vấn quản lý
 • Giám Marketing
 • Giám đốc điều hành

Các nhà tuyển dụng thích tuyển dụng các ứng viên tốt nghiệp MBA và nhiều người tuyển dụng ngay khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Theo Khảo sát nhà tuyển dụng doanh nghiệp của GMAC, 82% nhà tuyển dụng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của các trường kinh doanh trong việc chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp thành công.

Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp MBA làm việc trong các ngành từ chăm sóc sức khỏe đến các tổ chức phi lợi nhuận làm việc cho cả các công ty đa quốc gia và các công ty khởi nghiệp, và nhiều người bắt đầu kinh doanh riêng.

MBA là gì? Học MBA ở đâu? Lợi ích tấm bằng Thạc sĩ MBA

Điều kiện nhập học MBA là gì?

Tiêu chí về học thuật:

 • Tốt nghiệp Đại học hoặc có bằng cấp tương đương, với số điểm tích lũy từ khá trở lên
 • Ngành học ở Đại học phải liên quan đến kinh doanh hoặc các ngành có thể bổ trợ cho việc học MBA
 • Tại một số trường có thể yêu cầu ứng viên có bằng Đại học tốt nghiệp loại giỏi hoặc có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.

Tiêu chí về ngoại ngữ:

Điều kiện tiếng Anh là một yêu cầu quan trọng đối với các chương trình MBA, đặc biệt là các chương trình MBA quốc tế. Các trường Đại học sẽ yêu cầu ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt mức tối thiểu nhất định. Các chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận phổ biến bao gồm:

 • IELTS: 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0)
 • TOEFL iBT: 79 trở lên (điểm tối thiểu từng kỹ năng: Đọc 13, Nghe 12, Nói 18, Viết 21)
 • GMAT: 500 trở lên

Các tiêu chí khác:

Ngoài các yêu cầu học thuật và tiếng Anh, các trường Đại học cũng có thể yêu cầu ứng viên đáp ứng các yêu cầu bổ sung khác, chẳng hạn như:

 • Kinh nghiệm làm việc: Một số trường yêu cầu ứng viên có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc, trong đó 1 năm kinh nghiệm làm việc ở cấp quản lý hoặc các vị trí tương đương.
 • Bài luận: Ứng viên cần viết bài luận để thể hiện mong muốn học tập và mục tiêu nghề nghiệp của mình.
 • Phỏng vấn: Ứng viên sẽ được phỏng vấn để đánh giá khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp của mình.

Tùy theo từng trường đại học và chương trình đào tạo, các yêu cầu nhập học MBA có thể có sự khác biệt. Do đó, ứng viên cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường để chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

Những người có bằng MBA có thể kiếm được nhiều tiền hơn những người chưa sở hữu tấm bằng này. Và những người có bằng MBA có xu hướng được tăng lương sau khi hoàn thành chương trình học. Theo khảo sát của GMAC, mức lương khởi điểm trung bình dự kiến ​​​​cho sinh viên tốt nghiệp MBA năm 2023 ở Mỹ là 125.000 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *