HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH CEO? HỌC Ở ĐÂU?

Thông thường, trong quản lý trực tiếp hoạt động của công ty thì CEO (Giám đốc điều hành) là chức vụ cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp của tổ chức, đây là vị trí mà rất nhiều người mong muốn đạt đến. Mặc dù có nhiều con đường để trở thành CEO, nhưng mỗi người cần nắm rõ về chân dung của một CEO và có một lộ trình rõ ràng để đi đúng hướng.

Làm CEO là làm gì?

Giám đốc điều hành (CEO – ​​Chief Executive Officer) là người chịu trách nhiệm duy trì lợi nhuận, duy trì lợi thế cạnh tranh và chuẩn bị cho tương lai của tổ chức. Với tư cách là CEO, nhà lãnh đạo cần có tầm nhìn và chiến lược cho toàn bộ doanh nghiệp, dẫn dắt và thúc đẩy sự sáng tạo, đóng góp của cấp dưới để góp phần tham gia điều hành tổ chức đi đúng hướng.

Công việc của giám đốc điều hành đồng thời cũng là trung gian kết nối giữa Hội đồng quản trị và tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. CEO thường sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, linh hoạt trong các quyết định và có chí hướng muốn đưa tổ chức phát triển.

Nhiệm vụ của CEO trong doanh nghiệp

Trách nhiệm của CEO có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức và quy mô của doanh nghiệp. Nếu giám đốc điều hành của một công ty nhỏ có thể tham gia thực hiện một dự án chung với nhóm, thì giám đốc điều hành của một công ty lớn thường chỉ giải quyết các quyết định và chiến lược cấp cao. 

Nhìn chung, một CEO có nhiệm vụ lãnh đạo và thực hiện chiến lược dài hạn, đảm bảo sự trường tồn và thành công của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ điển hình của một CEO bao gồm:

  • Dẫn dắt hướng đi của doanh nghiệp: CEO cần phát triển một chiến lược và truyền đạt tầm nhìn, truyền cảm hứng cho tổ chức của mình hướng tới mục tiêu chung.
  • Với tư cách là giám đốc điều hành, CEO sẽ trực tiếp giám sát COO, CFO, CMO, CHRO… tùy thuộc vào cơ cấu mỗi tổ chức. 
  • Đánh giá tiến độ: CEO cần thu thập thông tin và đánh giá tiến độ hướng tới mục tiêu, lập ra các phương hướng dự phòng để đáp ứng kỳ vọng hàng năm và cải thiện tăng trưởng tài chính. 
  • Khám phá các vụ mua lại và cơ hội: CEO thường tìm cách nâng cao giá trị của cổ đông bằng cách nghiên cứu và thực hiện các thương vụ M&A cũng như các cơ hội khác nhằm thúc đẩy giá trị cho doanh nghiệp. 
  • Giám sát P&L (Giám sát lãi lỗ) và lập kế hoạch tài chính: CEO nhận báo cáo từ các phòng ban khác nhau để dự báo chi phí trong tương lai và nắm được các kịch bản tài chính thực tế.

HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH CEO? HỌC Ở ĐÂU?

Kỹ năng cần thiết để trở thành một CEO

Có bằng cấp và nhiều năm kinh nghiệm quản lý chỉ là một phần để thành công trên con đường trở thành CEO. Giám đốc điều hành cũng phải sở hữu bộ kỹ năng cơ bản để có thể áp dụng kiến ​​thức vào nhiều tình huống khác nhau của tổ chức.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một CEO bao gồm:

Kỹ năng quản lý, lãnh đạo

Muốn trở thành một CEO, cần có khả năng quản lý, lãnh đạo, tìm cách cộng tác và hướng dẫn mọi người bất cứ khi nào họ cần. Trang bị kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp CEO biết cách ứng phó với mọi vấn đề một cách linh hoạt hơn.

Kỹ năng giao tiếp

CEO sẽ phải giao tiếp với mọi người ở các cấp độ khác nhau, từ những bài phát biểu cho đến những cuộc nói chuyện, để giao tiếp hiệu quả cần rèn giũa kỹ năng giao tiếp thật chuyên nghiệp.

Kỹ năng ra quyết định

CEO phải luôn đặt lợi ích của tổ chức lên hàng đầu khi đưa ra quyết định. Trong các tình huống khẩn cấp đòi hỏi phải ra quyết định nhanh chóng, CEO cần đảm bảo đó là quyết định đúng đắn, có lợi nhất cho tổ chức và đứng ra chịu mọi trách nhiệm về kết quả.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong một tổ chức, ta không thể đoán trước được sẽ có chuyện gì xảy ra. Cho nên kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả là yêu cầu cần có khi muốn trở thành CEO. Không một nhân viên cấp dưới nào muốn một CEO lùi bước, sợ hãi trước những thời điểm khủng hoảng và đổ lỗi cho người khác.

Đa nhiệm

CEO gần như không chỉ đảm nhận một nhiệm vụ tại một thời điểm, sẽ có rất nhiều tình huống hay công việc cần giải quyết cùng một lúc. Kỹ năng đa nhiệm là rất cần thiết cho công việc của giám đốc điều hành.

Do đó, hãy xây dựng một kế hoạch rõ ràng cho mỗi ngày, tuân thủ theo kế hoạch để có thể phân bổ đủ thời gian cho từng hoạt động và đảm bảo mỗi hoạt động được thực hiện hiệu quả nhất.

Đây là năm kỹ năng nhất định phải có nếu muốn trở thành một CEO thành công. Song song đó, việc trau dồi kỹ năng lắng nghe, kỹ năng kết nối và thậm chí cả khả năng chấp nhận rủi ro cũng là điều bắt buộc. 

HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH CEO? HỌC Ở ĐÂU?

Muốn làm CEO thì học ngành gì?

Thi khối gì để làm CEO

Để vào được các trường đại học, việc chọn ngành nghề và khối thi chính là bước đầu tiên để định hướng tương lai trở thành một CEO tài ba.

Thi các khối A: Toán – Lý – Hóa; Khối C00: Văn – Sử – Địa; Khối A01: Toán – Lý – Anh; Khối D01: Văn – Toán – Anh; Khối D07: Toán – Hóa – Anh là lựa chọn phù hợp cho những người có định hướng muốn làm CEO trong tương lai, bởi đây là những khối thi mà các trường đại học xét tuyển cho các ngành Quản trị nói chung. Ngoài ra, tùy theo cơ cấu của từng trường, sẽ yêu cầu các khối môn thi khác nhau.

Học ngành gì để làm CEO

Không có luật nào quy định rằng các giám đốc điều hành phải học đại học hoặc phải có bằng thạc sĩ hay bằng cấp khác. Tuy nhiên, ngày nay rất ít người leo lên được vị trí cao nhất trong công ty mà không được đào tạo bài bản.

Việc hoàn thành các khóa học đại học sẽ là bước đệm đầu tiên giúp trang bị kiến thức nền tảng và đi nhanh hơn trên con đường trở thành CEO. Bằng cấp từ những ngôi trường có danh tiếng hoặc các tổ chức hàng đầu đôi khi sẽ được tin cậy hơn bởi nó có tính cạnh tranh cao.

Muốn trở thành CEO thì học các chuyên ngành liên quan đến quản trị như quản trị kinh doanh, quản trị tài chính, quản trị nhân sự, quản trị marketing,… được xem là lợi thế để tích lũy kiến thức, kỹ năng tổng hợp cần thiết cho vị trí CEO. Yếu tố quan trọng nhất để trở thành CEO không nhất thiết phải là ngành học của bạn, mà là kinh nghiệm, khả năng lãnh đạo và tầm nhìn kinh doanh tổng thể.

HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH CEO? HỌC Ở ĐÂU?

Lộ trình để trở thành CEO

Giáo dục và bằng cấp

Hầu hết các CEO hiện nay tối thiểu phải có bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến kinh doanh. Ví dụ, giám đốc điều hành của một công ty tài chính có thể phải có bằng kinh tế. Nhiều CEO trong lĩnh vực quản lý cũng theo học bằng cử nhân với bằng MBA từ một trường kinh doanh.

Tuy nhiên, các doanh nhân không phải lúc nào cũng phải có bằng quản trị kinh doanh để trở thành CEO. Họ có thể không được đào tạo về kinh doanh bài bản ở trường, nhưng họ thường sẽ tích lũy kiến ​​thức trực tiếp thông qua kinh nghiệm làm việc. Bất kể là chọn đi theo con đường nào, thì việc học hỏi và trau dồi kiến thức liên tục là điều thiết yếu.

Giáo dục và bằng cấp không phải là tất cả nhưng là yếu tố quan trọng để đến được vị trí CEO. Một người luôn muốn học hỏi và phát triển bản thân không ngừng nghỉ có thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Tích lũy kinh nghiệm

Khi muốn hướng tới vị trí giám đốc điều hành, kinh nghiệm là yếu tố cần có để ra quyết định dưới áp lực lớn từ các phía, khả năng lãnh đạo người khác và tạo ra các chiến lược kinh doanh hợp lý. 

Kinh nghiệm được tích lũy theo thời gian và ở nhiều tổ chức khác nhau. Do đó, hãy bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thông qua bạn bè, đồng nghiệp, công việc hiện tại.

Có được khả năng lãnh đạo

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, cần biết lý do tại sao bản thân muốn trở thành CEO. Nếu đang muốn vị trí này chỉ vì quyền lực, uy tín và tiền bạc thì vị trí lãnh đạo này có thể sẽ không được cấp dưới phục tùng.

Còn nếu muốn trở thành CEO bởi vì bản thân muốn có cơ hội phục vụ người khác và giúp họ phát huy hết khả năng của mình, thì khả năng lãnh đạo đó sẽ được tôn trọng và tin tưởng.

Tầm nhìn

Ưu tiên hàng đầu của CEO là tối đa hóa giá trị của công ty. Điều này được thực hiện bằng cách thiết lập và làm việc hướng tới một tầm nhìn có mục đích tạo ra sự thay đổi tích cực. Muốn trở thành một CEO thành công, cần xây dựng và hoàn thiện tầm nhìn của người đứng đầu tổ chức. Tầm nhìn này sẽ định hướng cho công ty và được truyền đạt tới mọi nhân viên vì mỗi người đều đóng một vai trò trong việc đạt được tầm nhìn đó. Nếu không có một tầm nhìn rõ ràng, khác biệt, công ty chắc chắn sẽ thất bại.

Tầm nhìn dưới góc độ đại diện cho công ty có thể khác với tầm nhìn của cá nhân. Do đó, hãy đặt ra một số câu hỏi cho bản thân để kết hợp tầm nhìn trở nên mạnh mẽ và có tác động to lớn hơn:

  • Với tư cách là một nhà lãnh đạo bản thân cần phải làm gì? 
  • Mong muốn đạt được điều gì khi trở thành CEO của tổ chức? 

HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH CEO? HỌC Ở ĐÂU?

Trường đào tạo CEO uy tín tại Việt Nam

Trường Doanh Nhân PACE (trực thuộc Học viện Quản lý PACE) là trường doanh nhân có ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam, tiên phong trong việc giúp các doanh nghiệp nâng tầm quản trị và vươn tầm quốc tế. Đây là nơi đào tạo CEO được tin tưởng hàng đầu tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Chương trình đào tạo “Giám đốc Điều hành”/ “Chief Executive Officer” (CEO) là chương trình đào tạo đặc biệt do PACE nghiên cứu, thiết kế và biên soạn theo Mô hình quản trị PMM/ PACE’s Management Model. Chương trình được triển khai hoàn toàn bằng tiếng Việt và Ban Giảng Huấn của chương trình là các chuyên gia người Việt Nam có kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về từng chuyên đề mà mỗi chuyên gia phụ trách.

Khi tham gia chương trình này tại PACE, Học viên sẽ nhận được:

  • Những tư duy và nhận thức cốt lõi mà một Giám đốc Điều hành chuyên nghiệp (CEO) cần phải có trong môi trường kinh doanh toàn cầu.
  • Những kiến thức nền tảng trên nhiều lĩnh vực và trên nhiều khía cạnh mà một CEO cần phải trang bị.
  • Những tư duy, nhận thức và kiến thức này, cùng với năng khiếu bẩm sinh về quản trị và sự trải nghiệm quản lý của bản thân sẽ giúp bạn trở thành một CEO chuyên nghiệp.

Hành trình để trở thành CEO là một quá trình dài đòi hỏi phải được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Đối với những người lựa chọn con đường giáo dục và đi lên từ những năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm không ngừng nghỉ, họ sẽ có lợi thế hơn trong việc hiểu rõ tổ chức, con người hơn bất kỳ một người ngoài nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *