Bạn Có Đang “Ảo Tưởng Sức Mạnh” Về Giá Trị Thật Của Bản Thân?

Một bộ phận giới trẻ ngày nay, đặc biệt là những người vừa tốt nghiệp mang suy nghĩ “màu hồng” về công việc tương lai. Điển hình là tư tưởng bằng cấp loại Giỏi sẽ mặc định được nhận vào các công ty nước ngoài hoặc bắt đầu bằng vị trí Quản lý… Liệu đây có phải là trường hợp “ảo tưởng sức mạnh” nặng nề không?

Bạn Có Đang “Ảo Tưởng Sức Mạnh” Về Giá Trị Thật Của Bản Thân?Sự lười biếng gây nên tình trạng ảo tưởng trầm trọng ở một bộ phận giới trẻ – Ảnh: Internet

Thông thường, sinh viên mới ra trường nào cũng cần một khoảng thời gian thích nghi với hiện thực công việc khác xa với trí tưởng tượng của họ. Mặt khác, vẫn còn một số bạn trẻ đang có cái nhìn sai trái về giá trị thật của bản thân. Bạn chưa dám “đối mặt” với sự thật hay chưa biết cách để giải phóng tư tưởng việc làm cho mình?

Xem thêm: Sự Nghiệp Thăng Tiến “Vèo Vèo” Nếu Bạn Biết Tự Đánh Giá Bản Thân Đúng Cách

Biểu hiện của căn bệnh “ảo tưởng sức mạnh”

Nhiều chuyên gia nhận định, phần lớn giới trẻ ngày nay thiếu kiến thức, lười biếng và ảo tưởng. Một số tự cho học vị có phần hơn người là có khả năng thành đạt. Một số khác lại thường xuyên trình bày triết lý kinh doanh, quan điểm về lối sống cá nhân nhưng khi áp dụng vào thực tế công việc lại lúng túng và chỉ khoảng 60% có thể tự chủ và thật sự thành công. Nếu không đủ khiêm tốn, đối tượng này có thể vướng phải những chướng ngại vật vượt quá tầm kiểm soát của bản thân.

Bằng Giỏi thì không lo thất nghiệp?

Nhiều sinh viên mới ra trường chú trọng vào bảng điểm hơn là đầu tư vào kinh nghiệm chuyên ngành. Họ cho rằng tốt nghiệp loại Giỏi sẽ mang đến tương lai tươi sáng hơn, khi loại bằng này được các doanh nghiệp hàng đầu nhận vào làm. Tuy nhiên trên thực tế, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến thái độ, khả năng nắm bắt vấn đề cũng như tinh thần cầu tiến của ứng viên hơn là bảng thành tích dày đặc nhưng không biết phấn đấu hay học hỏi từ người đi trước.

Bạn Có Đang “Ảo Tưởng Sức Mạnh” Về Giá Trị Thật Của Bản Thân?Không phải bằng cấp, kinh nghiệm mới là điều nhà tuyển dụng cần – Ảnh: Internet

Nhảy việc – Liên tục yêu cầu tăng lương

Nhiều nhân viên “đe dọa” công ty bằng cách liên tục yêu cầu tăng lương, nếu không nhận được khoản thù lao như ý họ sẽ rời công ty. Đây không phải là một cách hay, bạn nghĩ mình đã đủ tài năng để nhận được mức lương như đề nghị? Tại sao bạn không thử thay đổi phương pháp làm việc và chứng minh mình xứng đáng nhận được mức lương hoặc vị trí cao hơn trong công ty.

Chạy theo “làn sóng” ứng tuyển các doanh nghiệp có tiếng tăm

Bạn có thật sự phù hợp với môi trường làm việc tại đây? Bạn đủ điều kiện ứng tuyển? Bạn có thật sự yêu thích công việc này hay chỉ là cái cớ lấy danh hiệu từ một thương hiệu có tên tuổi? Hãy nhìn vào giá trị thực tế và tìm hiểu xem bản thân có phù hợp với văn hóa làm việc cũng như tính chất công việc của các tập đoàn đa quốc gia trước khi đưa ra quyết định ứng tuyển.

Làm thế nào để thoát khỏi suy nghĩ ảo tưởng?

Bất kể ở môi trường nào, người có tính khiêm tốn cũng được trọng dụng hơn là những người nói nhiều làm ít. Điều bạn cần cố gắng là làm mới mình mỗi ngày và tự đánh giá bản thân theo cách khách quan nhất, tránh việc giữ thói quen chủ quan hạn hẹp. Bằng cách rèn luyện tính khiêm tốn, chăm chỉ tìm tòi, khám phá, bạn sẽ luôn trở thành nhân viên xuất sắc nhất trong tập thể.

Bạn Có Đang “Ảo Tưởng Sức Mạnh” Về Giá Trị Thật Của Bản Thân?Mở rộng tầm nhìn một cách khách quan sẽ giúp bạn nhận ra giá trị thật – Ảnh: Internet

Nếu không đủ bản lĩnh và kinh nghiệm, bạn khó lòng trải qua áp lực công việc ở những doanh nghiệp lớn. Ngay từ bây giờ, hãy liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng để tô điểm thêm giá trị của bản thân. Bạn cũng đừng quên “giải phóng” tư tưởng để luôn chính xác trong từng bước đi, hành động, sớm tìm được vị trí phù hợp với mình và dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp nhé.